Trường THCS Hưng Đạo 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.


 

 

 
 

 

Trường THCS Hưng Đạo – Tiền thân là trường cấp II Hưng Đạo - được thành lập năm 1964 trong bối cảnh quê hương Hưng Đạo cùng với toàn quân, toàn dân cả nước đang tiến lên xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Vạn sự khởi đầu nam, bồi hồi nhớ lại buổi ban đầu mới thành lập, trường chỉ có 2 phòng học cấp 4 đã xuống cấp với 2 lớp: 1 lớp 5 và 1 lớp 6 (theo chương trình chưa cải cách). Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường dường như không có gì. Đến năm 1980, Trường cấp II Hưng Đạo sát nhập với trường cấp I Hưng Đạo thành Trường PTCS  Hưng Đạo.

         Từ năm 1994, trường lại được tách ra thành trường THCS Hưng Đạo. Trong thời gian đầu mới tách trường, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên giảng dạy nhưng nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Đảng bộ, nhân dân xã nhà, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo Huyện, đặc biệt là PGD - ĐT Đông Triều. Chính sự quan tâm đó là nguồn động viên lớn lao, khơi dậy ý thức trách nhiệm và tâm huyết với nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường không ngừng đi lên.

Trải qua bao thăng trầm, cùng với sự phát triển của xã hội, Trường THCS Hưng Đạo đã phát triển không ngừng về mọi mặt và tạo nên được truyền thống nhà trường rất đáng tự hào: " Yêu nước, đoàn kết, kính thầy, mến bạn, chăm ngoan, học giỏi". Uy tín, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên. Hàng năm, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường và học sinh luôn phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng và tốt nghiệp đạt từ 99% trở lên. Kết quả thi đỗ vào Trường THPT công lập đạt từ 65% đến 75%. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao luôn là thế mạnh và là niềm tự hào của nhà trường. Số học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh luôn ổn định, đạt từ 50% đến 60% trên tổng số học sinh dự thi. Những thành tích của nhà trường luôn tạo được ấn tượng tốt và niềm tin cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Theo dòng chảy của thời gian, hoà với trào lưu đổi mới của đất nước, qua từng năm học, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, cảnh quan sư phạm... của nhà trường không ngừng đổi mới, phát triển. Năm học 2012 – 2013, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Tỉnh, Huyện, PGD - ĐT và địa phương, nhà trường đã được nâng cấp xây dựng lên trường mới, một ngôi trường ba tầng đẹp đẽ, khang trang. Trường có 15 phòng học chính khoá được trang bị đầy đủ CSVC và các trang thiết bị dạy học hiện đại để phục vụ cho dạy và học. Trường còn có đủ khu hiệu bộ, phòng làm việc cho giáo viên, phòng học bộ môn cho học sinh, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng y tế,...Trường đã mua sắm đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho dạy học (08 máy tính xách tay, 20 máy vi tính để bàn, 8 máy chiếu, 13 màn chiếu,...). Năm học 2012- 2013 trường có 12 lớp với 401 học sinh; có 30 cán bộ giáo viên – nhân viên đều đạt chuẩn hoá về đào tạo (Đại học có 6, Trung cấp có 3, còn lại 21 là Cao đẳng). Chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh không ngừng đi lên. Thầy dạy giỏi, tâm huyết với nghề; trò chăm ngoan, học giỏi. Nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Thông qua việc tự học, tự rèn tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do vậy năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước. Qua các đợt thao giảng, thi giáo viên giỏi các cấp, trường đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu " Chiến sĩ thi đua", " Giáo viên giỏi" cấp cơ sở và cấp tỉnh. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường cũng được quan tâm và đầu tư nên nhiều năm qua, trường là một trong những đơn vị có nhiều học sinh giỏi các môn văn hoá đạt giải cao cấp huyện và cấp tỉnh. Tập thể  nhà trường nhiều năm liền đạt "Trường tiên tiến xuất sắc". Có thể nói thầy và trò trường THCS  Hưng Đạo luôn là niềm tin yêu, niềm tự hào của cán bộ, nhân dân và phụ huynh học sinh địa phương Hưng Đạo.

Lãnh đạo thị xã BGH trường THCS Hưng Đạo

          Nhắc tới thành tích của nhà trường  không thể không nói đến vai trò của tổ chức Đảng trong nhà trường. Tổ chức Đảng luôn là hạt nhân tiên phong lãnh đạo, thúc đẩy phong trào của nhà trường đi lên. Ban đầu chi bộ nhà trường chỉ có 2 Đảng viên, sinh hoạt ghép với chi bộ các trường trên địa bàn xã. Cho đến nay số lượng Đảng viên của chi bộ tăng lên 17 đồng chí . 100% Đảng viên của chi bộ luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm, chi bộ nhà trường được Đảng bộ xã Hưng Đạo công nhận là chi bộ " Trong sạch, vững mạnh" .

          Cùng với vai trò của tổ chức Đảng thì vai trò của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên CSHCM, Đội thiếu niên TPHCM cũng được phát huy mạnh mẽ đã góp phần đáng kể vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và gặt hái được nhiều thành tích cao. Công đoàn nhà trường là

 " Tổ ấm tình thương" đã làm tốt công tác vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với chuyên môn trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, xây dựng tình thân ái, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn trong công tác và trong đời sống. Hằng năm, công đoàn đã tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ, ngoại khoá, tham quan du lịch, ... và tích  cực tham gia các cuộc thi do công đoàn ngành tổ chức; thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Nhiều năm liền công đoàn nhà trường được công đoàn ngành giáo dục huyện Đông Triều công nhận là đơn vị xuất sắc, "Công đoàn vững mạnh".

Tập thể Cán bộ giáo viên trường THCS Hưng Đạo tổ chức tham quan tìm hiểu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh vào những ngày nghỉ lễ

Tổ chức Đoàn TNCSHCM và Đội TNTPHCM đã tích cực trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Thông qua các hoạt động ngoại khoá đã hình thành trong tâm hồn các em về nhân sinh quan, tình yêu quê hương đất nước. Nhờ làm tốt công tác giáo dục đạo đức nên hằng năm có 95% học sinh có đạo đức khá, tốt. Công tác giáo dục truyền thống luôn được chú trọng. Công tác xã hội hoá giáo dục có những chuyển biến đáng kể. Chính từ việc làm tốt công tác này mà mối quan hệ giữa nhà trường với địa phương, với các tổ chức xã hội và nhân dân địa phương ngày càng chặt chẽ hơn.

Ngoại khóa là sân chơi bổ ích, lý thú giúp các em " vui mà học – học mà vui"

 

         Kể từ khi nhà trường được thành lập đến nay, Hội đồng sư phạm nhà trường luôn là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, đồng lòng, có quyết tâm cao trong mọi hoạt động của nhà trường và của ngành. Mỗi cán bộ, giáo viên – nhân viên trong nhà trường thực sự là tấm gương mẫu mực về đạo đức, tự học và sáng tạo với ý chí vươn lên đỉnh cao của chuyên môn, nghiệp vụ, xứng đáng với tên trường vinh dự mang tên vị anh hùng dân tộc: Trần Hưng Đạo.

       48 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Hưng Đạo đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng trân trọng và tự hào. Tuy vậy, trong sự nghiệp trồng người, nhất là trong giai đoạn đất nước hội nhập với các nước tiên tiến trên thế giới, ngành giáo dục nước nhà đang đòi hỏi một sự đổi mới toàn diện , thì thầy và trò nhà trường cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là tạo cảnh quan sư phạm, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp , trang thiết bị hiện đại và đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện.

            Trong chiều hướng phát triển lâu dài, thầy và trò Trường THCS Hưng Đạo quyết tâm phát huy truyền thống nhà trường, phấn đấu tiếp tục xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, có uy tín, có chất lượng và đạt hiệu quả giáo dục cao;  phấn đấu   " Trường học thân thiện – Học sinh tích cực", trường đạt

" Chuẩn quốc gia giai đoạn I" trong thời gian sớm nhất. Với lòng đam mê, yêu nghề, hết lòng thương yêu học sinh, và năng lực chuyên môn nghiệp vụ sư phạm vững vàng của tập thể cán bộ, giáo viên – nhân viên nhà trường; với lòng mến trường lớp, yêu thầy cô, bạn bè và tinh thần học tập chăm ngoan của học sinh, thầy và trò Trường THCS Hưng Đạo đang hướng tới tương lai tươi sáng với một niềm tin mãnh liệt: Trường trở thành con chim đầu đàn của Huyện về chất lượng giáo dục./.

Trường THCS Hưng Đạo:" Trường học thân thiện -  học sinh tích cực"

 

Tầm nhìn sứ mệnh

     1. Tầm nhìn:

          Trường THCS Hưng Đạo phấn đấu trở thành môi trường giáo dục thân thiện, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm.

          Nhà trường ra sức đào tạo một thế hệ trẻ, có sức khoẻ, có đạo đức, có kiến thức, có kĩ năng thực hành, là nơi học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện, nơi giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn tới xuất sắc.

          Phụ huynh học sinh an tâm khi gửi con em vào học tại trường.

 2. Sứ mệnh: 

          Tạo dựng môi trường học tập thân thiện, tích cực, uy tín, chất lượng giáo dục cao, để mọi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo.

          Xây dựng  ngôi trường khang trang, hiện đại, đầy dủ tiện nghi .

          Xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

          Giáo dục kiến thức phổ thông, giáo dục kĩ năng sống, ý thức tự học, tự nghiên cứu trong quá trình học tập.

          Tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Anh, ứng dụng công nghệ thông tin để học sinh có thể hội nhập với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

          Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường trở thành một tập thể sư phạm có năng lực, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình yêu nghề, mến trẻ.

 3. Hệ thống giá trị cơ bản của nhà trường 

        Tinh thần trách nhiệm. Tình đoàn kết. Tính trung thực. Lòng nhân ái. Sự hợp tác. Khát vọng vươn lên. Tính sáng tạo. Lòng tự trọng.

4. Lôgô: