Giới thiệu về trường THCS Hưng Đạo

Trường THCS Hưng Đạo - Tiền thân là trường cấp II Hưng Đạo - được thành lập năm 1964 trong bối cảnh quê hương Hưng Đạo cùng với toàn quân, toàn dân cả nước đang tiến lên xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Buổi  đầu mới thành lập, trường chỉ có 2 phòng học cấp 4 đã xuống cấp với 2 lớp: 1 lớp 5 và 1 lớp 6 (theo chương trình chưa cải cách). Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường dường như không có gì. Đến năm 1980, Trường cấp II Hưng Đạo sát nhập với trường cấp I Hưng Đạo thành Trường PTCS  Hưng Đạo.

Từ năm 1994, trường lại được tách ra thành trường THCS Hưng Đạo. Trong thời gian đầu mới tách trường, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên giảng dạy nhưng nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Đảng bộ, nhân dân xã nhà, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo Huyện, đặc biệt là PGD - ĐT Đông Triều. Chính sự quan tâm đó là nguồn động viên lớn lao, khơi dậy ý thức trách nhiệm và tâm huyết với nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường không ngừng đi lên.

Trải qua bao thăng trầm, cùng với sự phát triển của xã hội, Trường THCS Hưng Đạo đã phát triển không ngừng về mọi mặt và tạo nên được truyền thống nhà trường rất đáng tự hào: "Yêu nước, đoàn kết, kính thầy, mến bạn, chăm ngoan, học giỏi". Uy tín, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên. Hàng năm, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường và học sinh luôn phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng và tốt nghiệp đạt 100%. Kết quả thi đỗ vào Trường THPT công lập đạt từ 65% đến 78%. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao luôn là thế mạnh và là niềm tự hào của nhà trường. Số học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh luôn ổn định, đạt từ 50% đến 60% trên tổng số học sinh dự thi. Những thành tích của nhà trường luôn tạo được ấn tượng tốt và niềm tin cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Theo dòng chảy của thời gian, hoà với trào lưu đổi mới của đất nước, qua từng năm học, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, cảnh quan sư phạm... của nhà trường không ngừng đổi mới, phát triển. Năm học 2012 – 2013, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Tỉnh, Huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, địa phương, nhà trường đã được nâng cấp xây dựng lên trường mới, một ngôi trường ba tầng đẹp đẽ, khang trang. Trường có 15 phòng học chính khoá được trang bị đầy đủ CSVC và các trang thiết bị dạy học hiện đại để phục vụ cho dạy và học. Trường còn có đủ khu hiệu bộ, phòng làm việc cho giáo viên, phòng học bộ môn cho học sinh, phòng thí nghiệm, tin học, thư viện, phòng y tế, sân bóng, đường chạy thể chất...Trường đã mua sắm đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho dạy học. Năm học 2023- 2024 trường có 12 lớp với 479  học sinh; có 26 cán bộ giáo viên – nhân viên đều đạt chuẩn hoá về đào tạo (Trình độ chuyên môn của CBQL, GV theo Luật giáo dục số 43/2019 Đại học (đạt chuẩn): 23/23 đạt 100 % ;  Thạc sĩ (Trên chuẩn): 1; Trình độ chính trị của CBQL, GV, NV: Trung cấp: 4; Sơ cấp: 22 ; Trình độ quản lý: Đại học QLGD  1; Chứng chỉ: 3 Chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh không ngừng đi lên. Thầy dạy giỏi, tâm huyết với nghề; trò chăm ngoan, học giỏi. Nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Thông qua việc tự học, tự rèn tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do vậy năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước. Qua các đợt thao giảng, thi giáo viên giỏi các cấp, trường đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua", "Giáo viên giỏi" cấp cơ sở và cấp tỉnh. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường cũng được quan tâm và đầu tư nên nhiều năm qua, trường là một trong những đơn vị có nhiều học sinh giỏi các môn văn hoá đạt giải cao cấp huyện và cấp tỉnh. Tập thể  nhà trường nhiều năm danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến"; "Tập thể lao động xuất sắc". Năm học 2023 - 2024, nhà trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo lộ trình năm 2023, nhà trường sẽ đề nghị đánh giá ngoài để đồng thời công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt Chuẩn quốc gia Mức độ 1 theo thông tư số 18/2028/QĐ-BGDDT của Bộ GD&ĐT. Có thể nói thầy và trò trường THCS  Hưng Đạo luôn là niềm tin yêu, niềm tự hào của cán bộ, nhân dân và phụ huynh học sinh phường Hưng Đạo.

Nhìn lại chặng đường gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ giáo viên và học sinh trường THCS Hưng Đạo có thể tự hào về truyền thống vẻ vang của trường. Nơi đây luôn khởi nguồn những ý tưởng sáng tạo, học tập và rèn luyện để vươn tới đỉnh cao của tri thức.